Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?

Bột sắn dây với mật ong có độc hay không? Như các bạn đã biết thì mật ong và bột sắn dây đều là các thực phẩm mà người việt rất thương mến vì chúng lành tính, lại giàu dinh dưỡng & rất bổ dưỡng cho sức khỏe, vẻ đẹp. Tuy nhiên mọi khi nhắc tới việc kết hợp hai vật liệu này với nhau, nhiều người sẽ có được chung tư tưởng ngần ngại bởi có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ phân thành một “chất cực độc” gây sỏi thận, thậm chí còn đột tử.

Như các bạn đã biết thì bột sắn dây hiện nay đang có những lời đồn như: Bột sắn dây rất kị với mật ong. Chính vì vậy điều ấy có đúng hay không?

>>>Xem thêm: Giải đáp ngay: Bột sắn dây kỵ với gì

Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?
Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?

Mật ong + sắn dây liệu có sự thật độc chết người?

Vừa qua, trên social Tiktok, một thông tin tài khoản đã thực hiện soi hỗn hợp. “Mật ong + sắn dây” dưới kính hiển vi. Xem chúng có thực sự đổi khác thành chất độc chết người như nhiều lời đồn thổi đoán hay là không.

Tác dụng cho biết thêm, ở tầm mức phóng đại 40x. Hay 1000x thì mật ong hay sắn dây đều không còn tạo nên một phản ứng kỵ nhau nào. Chính vì như thế không hề gây nguy hại cho sức khỏe. Như đa số chúng ta đồn đoán. Sau các bước soi kính hiển vi, người tiêu dùng này. Khẳng định: “Sắn dây pha với mật ong gây chết người trọn vẹn là lời bịa đặt”.

Bột sắn dây với mật ong và đằng sau sự phóng đại của kính hiển vi.

Viện trưởng viện dinh dưỡng đã khảng định răng: thông tin sắn dây pha cùng mật ong có thể gây chết người là không chuẩn xác. Thực ra, đa số chúng ta vẫn sử dụng bột sắn dây để nấu chè. Thông thường chúng ta cần phải bổ sung nguyên liệu là mật ong. Khi thêm những nguyên liệu này là để món chè được thơm ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

>>>Tìm hiểu thêm: Mua bột sắn dây ở đâu Hà Nội Tphcm nguyên chất 100%

Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?
Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?

Vị PGS cũng cho thấy, thực phẩm dù kỵ nhau cũng không nhiều khi gây nguy nan cho sức khỏe mà phần lớn chúng chỉ gây có hạn tác dụng của nhau mà thôi. Mỗi người có thể an tâm sử dụng chung 2 nguyên vật liệu này nhưng cần bảo đảm an toàn về an toàn và tin cậy về dọn dẹp vệ sinh thực phẩm khi chế biến.

Về Đông y thì mật ong và bột sắn dây đều có vị ngọt, tính bình. Hai nguyên vật liệu này đều có khả năng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường tiêu hóa… Vì vậy sự phối hợp của chúng không còn gây nên phản ứng.

“Đến nay, thông báo bột sắn + mật ong gây chết người chưa tồn tại đủ cơ sở khoa học và y lý y học truyền thống cổ truyền, chính vì như thế không đáng băn khoăn lo lắng. Dẫu thế, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu các bạn sử dụng mật ong và bột sắn dây không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu.

Các thực phẩm đừng nên phối hợp cùng mật ong mà lương y Bùi Đắc Sáng lời khuyên

– Lá hẹ: Mật ong có tác dụng nhuận tràng, trong những khi đó hẹ giàu chất xơ. Chính vì vậy nếu kết hợp với nhau rất dễ khiến cho ra tiêu chảy.

– Hành tây: Mật ong kiêng kị hành tây. Nếu ăn kèm sẽ khiến nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc. Rất dễ khiến cho kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

– Tào phớ: Đây là một món ăn có vị ngọt, tính hàn. Rất có thể thanh nhiệt tán huyết. Nhưng khi phối hợp cùng loại thực phẩm này cùng với mật ong sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy.

>>> Đừng bỏ qua: Mua sỉ dừa xiêm tại Hà Nội giá tốt nhất

Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?
Giải đáp ngay: Bột sắn dây với mật ong có độc hay không?

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN nước ta, Hội Đông y Hà Nội)

– Đậu phụ: Việc kết hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây nên các ảnh hưởng tiêu cực với sức đề kháng. Lý Do là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu sử dụng chung với mật ong sẽ gây ra hiện tượng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.

Ngoài các sự kết hợp sai lầm trên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết thêm nhiều bạn có thói quen đựng mật ong vào bình bằng sắt kẽm kim loại. Tuy nhiên, mật ong có đặc thù axit yếu. Khi tiếp xúc giữa bình đựng bằng sắt kẽm hoặc kim loại thì nó sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Điều này có thể sẽ tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ gây ra đau bụng. Cực tốt, mọi cá nhân nên đựng mật ong vào trong bình chai lọ thủy tinh hoặc gốm sứ. Đặc biệt, trẻ con dưới 1 tuổi có tác dụng tiêu hóa. Tác dụng thải độc gan chưa hoàn hảo vì thế KHÔNG được sử dụng mật ong, kẻo rất có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử trận nhanh.

Nguồn: Món ngon mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *